Chi tiết tin
Đầu tư xây bể, đẩy mạnh dạy bơi

Đầu tư xây bể, đẩy mạnh dạy bơi

Với quyết tâm ngăn chặn nạn đuối nước, thời gian qua, các địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tập trung huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bể bơi và đẩy mạnh công tác dạy bơi cho con em HS.

Không chỉ đưa nội dung GD kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước vào các hoạt động thường xuyên tại các nhà trường, ngành GD-ĐT các địa phương còn triển khai tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, HS cho cán bộ, giáo viên.

Huy động nguồn lực xây dựng bể bơi

Ông Phạm Văn Căn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai - bày tỏ: Những cái chết thương tâm từ tai nạn đuối nước là nỗi đau của không chỉ người thân nạn nhân, mà còn là nỗi lo lắng của toàn xã hội.

Nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn đuối nước ở trẻ em, HS là do các em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn đuối nước, môi trường sống không an toàn, có nhiều ao hồ, sông suối, trong khi đó lại thiếu sự quan tâm của cha mẹ, người thân.

Bởi vậy, trong thời gian qua, để hạn chế thấp nhất tình hình tai nạn đuối nước ở lứa tuổi HS, các trường học đã tích cực triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn trong khả năng, điều kiện hiện có của mình.

Trong chương trình dạy học hằng năm, nội dung phòng chống đuối nướcđược giáo viên bộ môn thể dục đưa vào dạy tích hợp, nhất là vào thời điểm HS sắp kết thúc năm học, sắp sửa nghỉ hè. Ngoài ra, công tác này cũng được nhà trường tuyên truyền sâu rộng trong tập thể phụ huynh HS, cảnh báo về nguy cơ tai nạn đuối nước xảy ra để phụ huynh, HS cảnh giác phòng tránh.

“Đề án tăng cường công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em do UBND tỉnh ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền các địa phương, ngành GD-ĐT tỉnh Gia Lai và các trường học trên địa bàn thực hiện huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bể bơi, tổ chức dạy bơi, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước cho con em HS và tiến tới thực hiện phổ cập bơi cho trẻ em trên toàn địa bàn tỉnh Gia Lai” - ông Căn cho hay.

Đối với các cơ sở trường học sau khi được trang bị hồ bơi thì khẩn trương tổ chức hoạt động dạy bơi cho con em HS. Song song với dạy bơi cho con em HS, các thầy cô giáo đã tích cực lồng ghép đưa nội dung GD kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho con em HS. Trường TH Ia Nhin (xã Ia Nhin, huyện Chư Păh) là một trong 2 đơn vị trường học trên địa bàn huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) được chọn đầu tư xây dựng bể bơi.

Cô giáo Hoàng Thị Thu - Hiệu trưởng Trường TH Ia Nhin nói: “Mong ước có một bể bơi - để dạy bơi cho các em HS là nỗi khát khao không chỉ của cán bộ, giáo viên nhà trường, mà còn là niềm mong mỏi của người dân, phụ huynh HS. Bởi vì, với điều kiện của một vùng cao, giáo viên, HS miền núi không chỉ sống, sinh hoạt trong vùng sông núi, ao hồ hiểm trở, mà còn phải đối diện với những hiểm nguy từ các hiện tượng thiên tai cực đoan liên tục xảy ra, mưa lũ xuất hiện bất thường…

Bởi vậy mà trong thời gian qua, trên địa bàn đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước, gây ra nhiều tai nạn thương tâm, những cái chết oan ức. Chính vì vậy, khi trường được đầu tư xây dựng bể bơi, tiến tới dạy bơi, phổ cập bơi, đội ngũ cán bộ, giáo viên, phụ huynh, HS tỏ ra vô cùng phấn khởi”.

Chung tay vào cuộc của cả cộng đồng

Theo thống kê, năm 2015 toàn tỉnh Gia Lai có 63 trẻ em bị tử vong do đuối nước, còn năm 2016 có 51 trẻ em, năm 2017 có hơn 42 trường hợp tử vong do đuối nước. Các trường hợp tử vong do đuối nước xảy ra ở hầu hết địa bàn các huyện/thị xã, thành phố, phần lớn các trường hợp đuối nước rơi vào trẻ em vùng nông thôn.

Nguyên nhân chủ yếu do sự thiếu giám sát, quản lý gia đình, môi trường sống từ gia đình đến cộng đồng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước cho trẻ em như có nhiều ao hồ, hố đào, khu vực sông suối…không có biển báo cảnh báo, rào chắn.

Hiện nay, còn có một phần lớn trẻ em không biết bơi do việc dạy bơi cho trẻ chưa được đưa vào chương trình dạy học chính khóa vì số lượng hồ bơi, bể bơi trong và ngoài nhà trường còn hạn chế.

Ông Phạm Văn Căn cho biết: Thời gian qua, cùng với nguồn kinh phí của địa phương, ngành GD-ĐT các huyện/thành phố/thị xã và các đơn vị trường học đã đẩy mạnh thực hiện công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng bể bơi, dạy bơi cho HS. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được 36 hồ bơi, trong đó có 12 bể bơi được xây dựng từ nguồn vốn của Nhà nước, 24 bể bơi của tư nhân.

Mục tiêu phấn đấu của tỉnh Gia Lai đến năm 2020, mỗi địa phương có ít nhất 2 hồ bơi; tuy nhiên, đến thời điểm này đã có địa phương đã xây dựng được 3 bể bơi. Đây là một điều hết sức phấn khởi và thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện công tác phòng, chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.

“Hiện nay, công tác phòng chống đuối nước cho trẻ em, HS ngày càng được các trường học nhìn nhận nghiêm túc và tích cực triển khai nhiều giải pháp thực hiện hiệu quả. Ngành GD-ĐT tỉnh Gia Lai cũng đã xây dựng được lực lượng đội ngũ giáo viên dạy bơi ở các đơn vị trường học, sẵn sàng tổ chức dạy bơi cho HS khi các trường học tiếp tục được đầu tư xây dựng bể bơi.Tuy nhiên, để ngăn chặn được hiểm họa tai nạn đuối nước đối với trẻ em thì ngoài sự nỗ lực của nhà trường và gia đình HS, còn cần có sự chung tay, vào cuộc cả cộng đồng, nhất là sự quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy bơi trong và ngoài nhà trường từ chính quyền địa phương” - ông Phạm Văn Căn nhìn nhận.

Đại Khải

 
Các tin khác
Số Người Online: 1
Tổng Truy Cập: 784072

CÔNG TY TNHH TM VẠN TÂM

Địa chỉ: 111 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM
Điện thoại: (84.28) 35146515 – 35146516 – 35146517
Fax: (84.28) 35146518
Copyright © 2013 Van Tam Co.,Ltd
Email 1: info@vantamco.com;  Email 2: vantamco@yahoo.com.vn

Chọn địa điểm ăn uống chắc chắn cũng là điều khiến nhiều người phải đau đầu. Ăn mãi một nơi cũng chán mà muốn “đổi gió” thì cũng không biết chọn chỗ nào.Địa điểm ăn uống quận 1 sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

bang xep hang vga

Chỉ riêng thuốc elevit cho bà bầu úc mới chứa đầy đủ thành phần 800 microgram Acid Folic so với các sản phẩm cùng chức năng.

Kỹ thuật
0901 441 922
Kinh doanh 2
0909 85 15 65
Kinh doanh 1
0909 572 377